โรคหลอดเลือดตีบ ในผู้เป็นเบาหวาน

คนที่เป็นเบาหวาน เพราะเหตุใดจึงเป็นโรคของหลอดเลือดตีบ และทำไมบางคนเป็นโรคหลอดเลือดตีบที่หัวใจ บางคนเป็นโรคหลอดเลือดตีบที่สมอง หรือ บางคนมีปัญหาหลอดเลือดตีบที่ขา วันนี้มีเฉลยค่ะ

ผู้ป่วยเบาหวานที่มีระดับน้ำตาลในเลือดสูงกว่าปกติเป็นระยะเวลานาน เป็นปัจจัยสำคัญที่ก่อเกิดโรคแทรกซ้อนต่างๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเกิดภาวะหลอดเลือดแดงตีบแข็ง (atherosclerosis) โดยเกิดได้ทุกๆหลอดเลือดที่ไปเลี้ยงอวัยวะต่างๆทั่วร่างกาย เนื่องจากน้ำตาลที่สูงในเลือดทำให้เกิดความผิดปกติของกระบวนการเผาผลาญพลังงานในระดับเซลล์ เกิดการสร้างสารเคมีและสารที่กระตุ้นให้เกิดการอักเสบ (reactive oxygen species, inflammatory cytokines, advance glycation products) ส่งผลให้หลอดเลือดแดงเสียความยืดหยุ่น เปราะและฉีกขาดง่าย เกิดการเปลี่ยนแปลงการเเข็งตัวของเลือด ทำให้เลือดจับตัวกันง่ายขึ้น นอกจากนี้ น้ำตาลที่มีปริมาณมากยังทำให้เกิดการจับตัวเป็นก้อน (plaque) เกาะอยู่ตามผนังหลอดเลือด ทำให้หลอดเลือดแดงตีบแคบลง เลือดไหลเวียนไปเลี้ยงอวัยวะต่างๆได้น้อยลง

เบต้าเซลล์ คือ เซลล์ที่มีมากในร่างกาย ถ้าในสภาวะที่ค่าน้ำสูง เบต้าเซลล์จะทำงาน กระตุ้นให้ตับอ่อนผลิตอินซูลิน

ในสภาวะที่ค่าน้ำตาลต่ำ อัลฟ่าเซลล์ทำงาน เปลี่ยนไกลโคเจนในตับออกมาเป็นน้ำตาล แล้วผลักเข้าเซลล์ เปลี่ยนออกมาเป็นพลังงานค่ะ ถ้าทานอาหารอะไรก็แล้วแต่ เช่นบุหรี่ สุราของหมักดอง จะทำให้เซลล์ทำงานผิดปกติ หรือเซลล์ตับอ่อนอักเสบ ทำงานผิดปกติ หรือการรับประทานอาหารหวาน เกินไปต่อเนื่องเป็นระยะเวลานานๆ beta cell ทำงานหนัก ระหว่างที่ beta cell กระตุ้นให้มีการหลั่งอินซูลินก็จะเกิดโปรตีนก่ออักเสบขึ้นมาด้วย ที่เรียกว่า อินเตอร์ริวคีนวัน ILT1 ตัวโปรตีนนี้ จะทำให้เบต้าเซลล์อักเสบ และ ตายไป การหลั่งอินซูลินน้อยลง ทำให้ปริมาณน้ำตาลในเลือดสูงซึ่งก็คือ สาเหตุของโรคเบาหวานนั่นเองค่ะ

บรีซซี่ ช่วยลดการอักเสบของเซลล์ และ กำจัด ILT1 ทำให้การอักเสบลดลง ซึ่งเป็นการแก้ปัญหาที่ต้นเหตุค่ะ

สิ่งที่คุณอาจสนใจ